VPS là gì? Máy chủ ảo là gì? Những thông tin cần biết

VPS là một trong những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp để tối ưu chi phí vận hành, chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máy chủ ảo đang ngày càng tăng cao. Vậy VPS là gì, chức năng và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?

Máy chủ ảo (VPS) là gì?

Mặc dù đã được sử dụng trong doanh nghiệp khá lâu nhưng vẫn có nhiều người chưa biết VPS là gì? VPS là một từ viết tắt của Virtual Private Server hay còn được gọi là máy chủ ảo. Nhiều máy chủ ảo được đặt trên một máy chủ vật lý, tương tự như shared hosting nhằm phục vụ nhu cầu của các trang web có tài nguyên lớn. Giá thành của VPS cao hơn nhiều so với shared hosting và mỗi máy chủ ảo lại sử dụng các thông số RAM tách biệt.

Bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp trong VPS mà không phải chia sẻ với các trang web khác. Bởi mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo riêng biệt và độc lập dựa trên một máy chủ vật lý nên khi lượng truy cập của website khác lớn hơn thì hiệu năng trang web của bạn không bị ảnh hưởng. Đồng thời, khả năng bảo mật của website cũng cao hơn rất nhiều so với khi dùng shared hosting. Khi mua VPS, bạn cần chú ý đặc biệt tới các thông số cơ bản như RAM, SWAP, Disk, CPU Core, Bandwidth/Transfer, IP.

Máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

Như vậy, Bizfly Cloud đã giải thích cho bạn VPS là gì. Ở phần này, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên lý hoạt động của VPS. Máy chủ ảo được hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý với một server ảo.

Nếu bạn muốn truy cập vào website hay Browser, yêu cầu sẽ được gửi tới server và các file sẽ được chuyển xuống máy tính của bạn qua Internet. Nó giống như việc bạn tạo ra một phân vùng riêng trên máy tính cá nhân khi muốn sử dụng nhiều hệ điều hành cùng lúc mà không cần khởi động lại.

Trước tiên, các nhà cung cấp máy chủ ảo sẽ cài đặt lớp ảo hóa trên hệ điều hành của máy chủ vật lý. Công nghệ ảo hoá này có khả năng phân chia nhiều máy chủ ảo khác nhau từ một máy chủ vật lý. Từng VPS được lớp ảo hóa tách ra riêng đồng thời cô lập tài nguyên của nó với các VPS khác trên cùng một hệ thống máy vật lý. Người dùng có thể cài đặt OS riêng hay phần mềm riêng nhờ vào các máy chủ ảo này. Đồng thời sử dụng các VPS tương tự như đang sử dụng máy chủ vật lý với tính quản trị cao nhất.

VPS được dùng để làm gì?

Vậy chức năng của VPS là gì và nó có lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp? Ngày nay, máy chủ ảo được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp và các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khác.

VPS được sử dụng để làm máy chủ riêng chạy các chương trình, ứng dụng web hay các ứng dụng khác với tài nguyên riêng và cấu hình khá cao. Ví dụ như dịch vụ website, phát triển nền tảng số, làm máy chủ cho hệ thống mail, web server doanh nghiệp và tạo môi trường lập trình, phân tích virus, nghiên cứu,…

Muốn sử dụng VPS làm trang web, người dùng cần cài đặt CyberPanel trên phân vùng an toàn được cấp phát cho VPS. Cụ thể là bộ nhớ, CPU cores, IP riêng, dung lượng đĩa và một số công cụ khác. Ngoài ra, máy chủ ảo còn được sử dụng như một Minecraft Server để làm máy chủ chơi game. Nhờ vào khả năng cung cấp quyền root của VPS khi mua server riêng mà bạn hoàn toàn có thể cài đặt phần mềm mình yêu thích.

Mặt khác, chi phí của nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức hosting khác. Nguồn tài nguyên được tùy biến linh hoạt, cài đặt hay nâng cấp/giảm cấp tài nguyên mạng đơn giản nhanh chóng. Độ bảo mật cao, lưu trữ dữ liệu an toàn, hạn chế tối đa việc tấn công cục bộ. Bên cạnh đó, khách hàng có thể truy cập máy chủ ảo ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối Internet.

Thành công của doanh nghiệp đến từ VPS hay Cloud Server

VPS là nền tảng máy chủ riêng ảo nằm trên máy chủ vật lý, tuy nhiên về công nghệ cũng đã quá lâu và độ cải tiến không được cao. Ngược lại, Cloud Server được ảo hóa dựa trên nền tảng đám mây với tốc độ cực kỳ cao. Đây là một trong những công nghệ đám mây hàng đầu đang nhiều doanh nghiệp tin dùng.

VPS là một web server được tạo ra nhờ công nghệ ảo hoá, có khả năng chia nhỏ tài nguyên từ các cụm máy chủ vật lý. Sử dụng VPS vào các hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp hệ thống thông tin được ổn định hơn. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về VPS là gì và hoạt động như thế nào. Trân trọng!

Từ khóa tìm kiếm:

VPS là gì?

|

Máy chủ ảo là gì?

|

Máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

|

VPS được dùng để làm gì?

|

Chức năng và nguyên lý hoạt động của VPS

|

Những thông tin cần biết về VPS

|

thuê dịch vụ marketing